02-6835400
บริษัท นีโอ สุกี้ไทยเรสเทอรองส์ จำกัด
3678/2 ซ. ราษฏร์อุทิศ 1
ถ. ประดู่
ถ. ประดู่
แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ
10120
หลักการของเขาว่าไง การทำธุรกิจแบบ FRANCHISE เป็นการทำธุรกิจแบบเครื่อข่ายที่สามารถทำการขยายสาขาได้อย่างรวดเร็ว รสชาติ และคุณภาพของอาหารเหมือนกันทุกสาขาภายใต้โลโก้เดียวกัน
เขามีค่าแรกเข้าเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายเริ่มแรกมีค่า FRANCHISE FEE แรกเข้าอย่างเดียวเท่านั้นคือ 300,000 บาท ต่อสาขาตลอดระยะเวลาการเป็น FRANCHISEE
เขามีค่าอย่างอื่นบ้างไหม : มี 4 อย่างตามนี้แหละ
ส่วนที่ 1 ได้แก่ ค่าตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ และ งานก่อสร้าง ประมาณ 1,500,000 บาท ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ ค่าออกแบบตกแต่งภายใน งานสีเฟอร์นิเจอร์ภายในทั้งหมด ป้ายกล่องไฟโลโก้ งานปูน งานประปา ค่าวัสดุก่อสร้างภายใน ค่าจ้างงานเหมาไฟฟ้า ค่าติดตั้งเครื่องปรับอากาศ งานเดินระบบแก๊ส เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ได้แก่ เครื่องใช้สำนักงาน ประมาณ 70,000 บาท ประกอบไปด้วย เครื่องตอกบัตร เครื่องแฟกส์ เครื่องแคช ตู้เซฟ เครื่องเสียง และ อื่นๆ เป็นต้น
ส่วนที่ 3 ได้แก่ เครื่องจักรและอุปกรณ์ ประมาณ 190,000 บาท ได้แก่ ตู้เย็นต่างๆ ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว เครื่องปั่น เตาอบ เครื่องกรองน้ำ รถเข็น เตาและ อื่นๆ
ส่วนที่ 4 ได้แก่ เครื่องมือเครื่องใช้ ประมาณ 130,000 บาท ประกอบไปด้วย ตาชั่งต่างๆ กาต้มน้ำ กาน้ำซุป หม้อ มีด คอนโด จานแบ่ง ถ้วยน้ำซุป ต่างๆ เป็นต้น
ข้อสังเกต งบลงทุนนั้นจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของสาขา แต่ตกลงแล้วก็ 2.2-2.5 ล้าน นี่ยังไม่รวมค่าที่นะครับพี่น้อง
ค่าใช่จ่ายดำเนินการหาไม่เจอครับ แต่ประมาณนี้นะ
-ค่าเช่าที่ 200 ตรม X บาท
-ค่าจ้างคน 25 คน Y บาท
-ค่าต้นทุนวัตถุดิบ Z บาท
-ค่าน้ำค่าไฟ Q บาท
ดังนั้นนอกจากมีตังจ่ายครั้งแรก 2.5 ล้าน แล้ว ยังต้องมีค่าดำเนินการสำรอง 4 เดือน 4*(X+Y+Z+Q) บาท
มีพอไม่ครับพี่น้อง มีไม่พอกู้อ่านแล้วรวยก็ได้
คุณสมบัติผู้ลงทุน เขาต้องการยังไง
- ควรมีประสบการณ์ด้านบริการมาบ้าง
- ทุ่มเทและให้เวลา ความพร้อมด้านทางการเงิน ความกระตือรือร้น
- ยึดหลักความเป็นมาตรฐานของนีโออย่างเหนียวแน่น
- ให้ความร่วมมือกับ FRANCHISOR เป็นอย่างดี รวมทั้งจรรยาบรรณการทำงานที่ดี
- มีความต้องการที่จะดำเนินการธุรกิจนี้อย่างจริงจัง
สิ่งที่เขาบอกว่าจะให้แฟรนไชส์ซี่มีอะไรบ้าง
เอกสารที่มีให้เป็น หนังสือคู่มือซึ่งครอบคลุมระบบการจัดการ และความเป็นมาตรฐาน มีอยู่ 3 หลักสูตร ได้แก่ ระบบการจัดการภายในร้าน ความเป็นมาตรฐาน และการผลิต จะใช้เวลาเรียนในห้องเรียน 3 วัน
- ฝึกปฎิบัติที่สาขา 1 เดือน
- ฝึกปฎิบัติที่ฝ่ายผลิต 1 อาทิตย์
- ทำเล มีความสำคัญขนาดไหน ที่ตั้งของสุกี้สำคัญมาก ควรอยู่ในย่านชุมชนไปมาสะดวก ที่สำคัญต้องมีที่จอดรถที่สะดวก และ อยู่ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ทาง FRANCHISEE จะเป็นผู้หา และทางฝ่าย FRANCHISOR จะพิจารณาอีกครั้ง
- พื้นที่ไม่ควรต่ำกว่า 200 ตารางเมตร มีที่นั่งที่จุลูกค้าได้ระหว่าง 100-110 ที่นั่ง
- รวมถึงพนักงานประจำ และพนักงานชั่วคราว อยู่ระหว่าง 20-30 คน ทาง FRANCHISEE จะเป็นผู้จัดหาในท้องถิ่นนั้นๆ
เป็นไงบ้างครับ สนใจจะรวยกับเขาไหมครับ ตัดสินใจเป็นเรื่องของคุณแล้วหละ ผมแค่หาข้อมูลให้ ระยะเวลาคืนทุนนานเท่าไหร่ลองสืบดูเองครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น